Tào Phi

Tào Phi (187226), chính thức được gọi là Tào Ngụy Văn Đế, tên tự Tử Hoàn, sinh ra ở huyện Tiêu. Ông là con thứ hai của Tào Tháo và là Hoàng đế đầu tiên và người sáng lập thực sự của Tào Ngụy.

Tào Phi là con trai của Tào Tháo và thứ phi của ông là Biện Thái Hậu (sau này là vợ chính của Tào Tháo). Trong số anh em của mình, Tào Phi là người sắc sảo nhất. Thay vì dùy mài kinh sử hay thao luyện quân binh, Tào Phi thường có mặt trong triều với các quan chức để tranh thủ ủng hộ của các quan và tham gia vào việc quân sự cùng cha. Sau khi Tào Tháo đánh bại được cha con Viên Thiệu, Tào Phi đã lấy vợ của Viên Hy (con trai Viên Thiệu) là Chân Thị, làm vợ. Sau này Chân Thị sinh ra Tào Duệ là người kế nghiệp Tào Phi (Nguỵ Minh đế) nhưng vẫn bị thất sủng. Khi Tào Phi lên ngôi hoàng đế đã sủng ái Quách thịChân Thị bị buộc phải tự vẫn.

Năm 220, Tào Phi đã ép Hán Hiến Đế thoái vị và tự xưng là hoàng đế Ngụy. Tào Phi đã tiếp tục cuộc chiến của cha mình chống lại Thục Hán của Lưu Bị và Đông Ngô của Tôn Quyền nhưng đã không thành công. Không giống như cha mình, Tào Phi tập trung nỗ lực chủ yếu vào quốc gia của mình khiến nó thịnh trị dưới thời trị vì của ông.

Có nhiều xung đột nội bộ trong thời gian trị vì của Tào Phi. Tào Phi đã giáng chức em trai mình là Tào Thực, người được Tào Tháo yêu mến nhất và có tài làm thơ giỏi nhất trong các con trai Tào Tháo (đồng thời là người ganh đua quyền kế vị của Tào Phi) và Tào Phi cũng ra lệnh giết chết hai người bạn thân nhất của Tào Thực. Người ta cho rằng, em trai Tào Phi là Tào Hùng đã tự vẫn vì sợ ông anh mình tuy điều này không được ghi nhận trong tài liệu sử sách.

Tào Phi còn khiến tướng Vu Cấm phải xấu hổ mà chết. Vốn là Vu Cấm được Tào Tháo sai đi đánh nhau với Quan Vũ, bị Quan Vũ đánh bại và cùng phó tướng Bàng Đức bị bắt sống. Trong khi Bàng Đức không chịu khuất phục thì Vu Cấm lại sợ hãi xin Quan Vũ tha mạng. Kết quả Đức bị chém còn Cấm bị giam.

Sau đó Tôn Quyền sai Lã Mông đánh úp Kinh châu, bắt giết Quan Vũ. Quyền bắt được Vu Cấm, bèn trả về cho Tào Tháo. Không lâu sau Tào Tháo qua đời. Đến khi làm vua, Tào Phi sai người vẽ tranh chế diễu Vu Cấm đặt ở nơi công cộng. Trong tranh, Quan Vũ ngồi chễm chệ, Bàng Đức vươn cổ chịu chém, còn Vu Cấm thì khúm núm lạy lục Quan Vũ. Bởi thế Vu Cấm không chịu nổi nỗi nhục, nghĩ thành bệnh mà chết.

Tào Phi có nhiều điều đối xử và giám sát khắt khe với các anh em trong nhà, thậm chí còn hà khắc hơn với cả thân thuộc vủa nhà Hán cũ mà ông vừa giành ngôi. Nhiều nhà sử học cho rằng sở dĩ như vậy vì ông ghen tài văn chương với Tào Thực và tài quân sự với Tào Chương.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: