Tào Nhân

Tào Nhân (168 – 223) là một tướng quân dưới chướng Tào Tháo của nhà Ngụy vào thời Tam quốc.

Tào Nhân vốn là em họ của Tào Tháo. Cả ông và cha của Tào Nhân từng giữ vị trí quan trọng trong quân binh. Khi còn trẻ Tào Nhân hứng thú săn bắn và cưỡi ngựa. Trong những năm nổi loạn Khăn vàng ông từng dẫn đầu hơn ngàn người lính trẻ đi dẹp giặc loạn.

Năm 190 Tào Nhân chiêu mộ binh sĩ đi chống lại Đổng Trác. Kể từ lúc này ông và binh lính của ông bắt đầu theo phò tá Tào Tháo.

Tào Nhân là một tướng sĩ có tài (đặc biệt trong các trận phòng thủ) và cực kì trung thành với Tào Tháo. Vào năm 200 quân Lưu Bị định tấn công mặt sau lãnh thổ của nhà Ngụy, Tào Nhân dẫn đầu một đội quân kỵ binh đã hạ gục quân Thục. Sau này khi Viên Thiệu định xâm chiếm lãnh thổ nước Ngụy, Tào Nhân lại một lần nữa chặn đứng.

Năm 219 trong trận Phàn Thành, Quan Vũ dẫn quân đến ngênh chiến. Quân của Quan Vũ bao vây thành cũng như sử dụng dòng chảy sông để cắt đứt mọi nguồn viện trợ lương thực cũng như liên lạc. Tuy nhiên Tào Nhân đã chấn an tinh thần quân sĩ, cố thử cho tới khi Từ Hoảng đến tiếp viện. Cùng với quân viện binh của Từ Hoảng, Tào Nhân đã buộc Quan Vũ phải rút lui.

Sau khi Tào Phi kế vị Tào Tháo, ông phong cho Tào Nhân lên các chức ngày một cao hơn, cuối cùng Tào Nhân trở thành người đứng đầu võ quan nước Ngụy, chăm lo hết mọi việc binh. Trong những năm cuối đời ông vẫn còn tiếp tục đẩy lui thành vài cuộc tấn công của Tôn Quyền.

Ông qua đời năm 223, thọ 55 tuổi. Quân sĩ nhớ đến ông như một tướng quân trung thành, nghiêm khắc và tận tụy hết mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: