Từ Hoảng

Từ Hoảng (169 – 227) là một tướng sĩ dưới Tào Tháo vào thời Tam Quốc ở Trung Hoa. Ông nổi tiếng nhất qua trận Phàn Thành đẩy lui Quan Vũ.

Thời trẻ tuổi, Từ Hoảng từng làm quan tại quê nhà. Về sau khi loạn Khăn vàng, ông theo Dương Phụng đi dẹp giặc và được chỉ định làm tướng kị binh.

Năm 196 sau khi Đổng Trác chết, Từ Hoảng và Dương Phục bảo vệ vua Hán, sau thấy Tào Tháo được vua ân sủng nên ghen ghét và quay lại đánh Tào Tháo. Trong trận đánh, Tào Tháo thấy Từ Hoảng anh hùng nên đem lòng quí mến và cho người dụ hàng. Từ Hoảng theo Tào Tháo từ đó và lập nhiều chến công.

Từ Hoảng góp mặt trong hầu hết các chiến dịch lớn của Tào Tháo, bao gồm các trận đánh chống lại Lã Bố, Viên Thiệu, Mã Siêu… Trong các trận Từ Hoảng đều tỏ ra võ công hơn người, tuy nhiên đặc biệt được trọng dụng vì sự hiểu biết của ông.

Chiến công lớn nhất của Từ Hoảng có lẽ là trận Phàn Thành, khi mà Tào Nhân bị quân Quan Vũ bao vây không còn đường ra thì ông đã kéo viện binh đến đánh buộc Quan Vũ phải lui quân.

Từ Hoảng tiếp tục trung thành với nhà Ngụy cho tới tận đời Tào Duệ tức con trai Tào Phi. Trong Tam quốc diễn nghĩa ông chết do bị Mạnh Đạt bắn tên vào trán, chết tại Hứa Đô thọ 54 tuổi.

Advertisements

Một phản hồi to “Từ Hoảng”

  1. mình hâm mộ , ái mộ , mến mộ , ngưỡng mộ và vô cùng khâm phục cũng như bái phục những bậc anh hùng hão hán , những bậc quân tử đại trượng phu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: