Hạ Hầu Đôn

Hạ Hầu Đôn (?-220) là một tướng dưới Táo Thào vào thời Tam Quốc ở Trung Hoa. Họ gốc của Tào Thào là họ Hạ Hầu vì thế ông và Tào Tháo có mối quan hệ họ hàng. Ông là anh của Hạ Hầu Uyên. Hạ Hầu Đôn nổi tiếng là người mãnh tướng anh dũng.

Hạ Hầu Đôn bị mất con mắt trái của mình trong trận chiến ở thành Lạc Hậu, năm 198. Trong lúc đánh quá hăng đã không đề phòng nên bị cung tên đâm vào mắt khiến ông đau đớn tột đỉnh . Tuy nhiên không vì thế mà làm ông mất đi dũng khí ông hùng hổ nói 1 câu nói khiến cho quân địch phai khiếp sợ : “tinh cha huyết mẹ, sao lại vứt bỏ?” nên đã không ngần ngại và cho luôn cả con ngươi vào miệng mình và nuốt. Ông cũng là người hảo hán luôn trung thành với Tào Tháo.

Trong Tam quốc diễn nghĩa Hạ Hầu Đôn được miêu tả là người rất khiêm tốn và hào phóng. Ông mang theo cả thầy dạy học của mình khi ra trận để những lúc không tham chiến vẫn có thể học tập binh thư. Hạ Hầu Đôn chia sẻ tất cả những của cải chiến lợi phẩm thu thập được cho binh sĩ, chỉ giữ lại những thứ thật cần thiết cho riêng mình.

Năm 14 tuổi Hạ Hầu Đôn đã giết chết một người xúc phạm đến thầy dạy học của ông. Tính cách nóng nảy của ông trở nên nổi tiếng từ đó. Năm 190 khi Tào Thào chiêu mộ quân sĩ đi chống Đổng Trác, Hạ Hầu Đôn. Kể từ đó ông đã trở thành một thân tướng trung thành của Tào Tháo cho tới tận khi chết.

Sau khi Tào Tháo chết vào năm 220, Tào Phi đã phong chức Đại tướng quân cho Hạ Hầu Đôn, nhưng chỉ 3 tháng sau ông qua đời vì bệnh, như thể là đi theo Tào Tháo vậy.

Hạ Hầu Đôn là một người tính tình chính trực nhưng nóng nảy, tử tế và trung thành với bạn bè và gia đình, không khoan nhượng đối với kẻ thù. Ông được coi là hữu tướng quân của Tào Thào, được phép đi chung xe ngựa là một vinh dự mà ngay cả cận vệ của Tào TháoĐiển ViHứa Chử cũng không có.

Tuy vậy, trên chiến trường sự nóng nảy của ông thường dẫn đến thất bại. Tuy có sức mạnh hơn ngươi những Hạ Hầu Đôn có rất ít trận thắng, chủ yếu do nôn nóng rơi vào bẫy của kẻ địch.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: